Chủ Nhật, 21 tháng 6, 2015

DÒNG PHÚC ÂM SỰ SỐNG - THÁNH LỄ KHẤN DÒNG

Dòng Phúc Âm Sự Sống
5 Nữ Tu Tiên Khấn và 7 Nữ Tu Vĩnh Khấn 

 
Sáng ngày 16-6-2016, tại Nhà Thờ Cà Tang, Ðức cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết chủ sự Thánh Lễ Khấn Lần Đầu cho 5 Nữ Tu và Khấn Trọn Đời cho 7 Nữ Tu thuộc Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống.

Cùng đồng tế có 24 cha trong và ngoài giáo phận. Quý nam nữ tu sĩ, đông đảo ân nhân thân nhân của các tân Khấn sinh và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Cà Tang chung lời tạ ơn.


Trong bài giảng, khởi đi từ sự kiện Sea Games 28, kết hợp suy niệm Tin Mừng Lc 9,57-62 (Đức Giêsu đòi hỏi môn đệ phải từ bỏ mọi sự), Đức Cha Giuse nói đến những điều kiện căn bản để các Tu sĩ đi theo Chúa: chấp nhận hy sinh, miệt mài tập luyện và say mê Chúa Kitô.

Mấy ngày nay, khi sự kiện Sea Games 28 đang diễn ra thì đặc biệt cái tên Ánh Viên được nổi lên như một hiện tượng. Không chỉ cư dân mạng mà dường như cư dân khắp mọi miền đất nước và cả thế giới hết sức ngạc nhiên và ngưỡng mộ cô bé vận động viên bơi lội này.Nữ kình ngư số một Việt Nam đã phá 8 kỷ lục và giành 8 huy chương vàng, tại Đại hội thể thao Đông Nam Á Sea Games 28. Mới 19 tuổi, cô đã trở thành một vận động viên làm dậy sóng truyền thông quốc tế, với biệt danh “kình ngư trường đua xanh”. Được báo chỉ hỏi làm sao có kết quả sáng chói như thế? Cô cho biết đây không phải là một phút thăng hoa mà là cả một hành trình bao gồm 3 yếu tố chính: chấp nhận hy sinh, một năm có 365 ngày thì có đến 364 phải xa nhà, phải miệt mài tập luyện hàng ngày đều đặn đầy đủ đúng đắn và phải say mê chiến thắng không dừng lại ở huy chương này hay huy chương kia mà luôn nhìn về phía trước và phấn đấu.


Từ lời phát biểu hay hay này và kết hợp với bài Tin Mừng, Đức cha gợi lên những suy niệm về đời thánh hiến bước theo Chúa Giêsu và ngài nhìn 12 Nữ tu tiên khấn vĩnh khấn như những vận động viên trên đường đua vì nước trời, sẵn sàng khuôn mình theo đòi hỏi của đời thánh hiến. Đòi hỏi đó là chấp nhận hy sinh, sống khó nghèo vì Nước Trời, mỗi ngày nên giống Chúa Giêsu. Đòi hỏi đó là miệt mài tập luyện, tu là sửa, đây là một hành trình liên lỉ không ngơi nghỉ, cốt cách của đời tu là sống khiết tịnh vì Nước Trời, đi rao giảng và phục vụ Tin mừng Nước Thiên Chúa. Đòi hỏi đó là phải say mê và giành lấy chiến thắng, theo huấn thị “Xuất Phát Lại Từ Đức Kitô” Thánh Hoàng Gioan Phaolô II mời gọi các Tu sĩ hãy say mê Đức Kitô, quyết tâm sống xứng đáng với ơn kêu gọi trong lời khấn vâng phục, Nữ tu trở thành bạn trăm năm của Đức Kitô, từ cô bé lọ lem sau khi khấn dòng Nữ tu trở thành “công chúa” thành “lá ngọc cành vàng”, cùng sống với chị em trong cộng đoàn toàn là bạn trăm năm của Đức Kitô, thật hạnh phúc biết bao!.


Đức cha cầu chúc các tân khấn sinh luôn hạnh phúc và trung thành trong ơn gọi của mình. Ngài cũng cám ơn các gia đình đã quảng đại góp cho Giáo Hội địa phương những thành viên.

Cuối lễ, Nữ tu Maria Têrêxa Ðoàn Thị Hoa, Tổng Phụ Trách thay mặt hội dòng dâng lời tri ân. Đại diện phụ huynh các tân khấn sinh cũng chân thành cảm tạ.

Bữa tiệc liên hoan trong khuôn viên Nhà thờ Cà Tang rộn ràng niềm vui.


Tên gọi “Cà Tang” nghe rất lạ tai, mang âm hưởng ngôn ngữ “Sắc tộc thiểu số”, không biết có liên quan đến thành ngữ “cà tang cà rịch” không!. Từ điển tiếng Việt giải thích “cà rịch cà tang” là làm việc gì cũng chậm chạp với một nhịp điệu đều đều như không quan tâm gì đến thời gian (Nhà xuất bản Đà Nẵng, 1996). Thực tế cho thấy, Giáo xứ Cà Tang rất trẻ trung, chỉ mới 3 năm thành lập (22-2-2010), thế mà, Giáo xứ đã phát triển rất nhanh từ cơ sở vật chất cho đến các sinh hoạt phụng vụ và hội đoàn. Giữa miền quê êm ả ngát xanh ruộng lúa vườn cây, nổi bật lên ngôi Nhà thờ với khuôn viên rộng thoáng và khang trang.

Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống đã chọn nơi thôn quê dân dã yên bình Cà Tang để xây dựng Nhà Mẹ. Năm 1966, cha Nguyễn Quang Huy thành lập Tu Hội Phúc Âm tại Giáo phận Kontum. Sau biến cố 1975, Tu Hội gặp nhiều khó khăn nên đã chuyển trụ sở chính về Sài Gòn. Năm 2002, một số chị em quyết định chuyển đổi Hiến Pháp từ Tu Hội Phúc Âm sang Hiến Pháp Hội Dòng Phúc Âm Sự Sống. Đến năm 2003, Ðức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi chấp thuận nhận Hội Dòng vào phục vụ tại Giáo phận Phan Thiết. Hiện nay, Hội Dòng phục vụ tại Giáo phận Phan Thiết, 1 cộng đoàn ở Sài Gòn và 1 ở giáo xứ Thái Lạc, Ðồng Nai. Các Nữ Tu rất nhiệt thành đến phục vụ tại các vùng sâu vùng xa như Ðami, Ða Tro, Suối Sâu, Ðảo Phú Quý.


Cầu chúc các Nữ Tu của Hội Dòng luôn nhiệt thành đi gieo hạt giống “Phúc Âm Sự Sống” qua mọi nẻo đường phục vụ.

BTT.GPPT 
(gpphanthiet.com)